Đây là danh sách 8 nhóm thực phẩm cần tránh cho trẻ ăn hàng ngày để trí não của trẻ không bị ảnh hưởng tiêu cực:
1. Đồ ăn có nhiều đường
Nếu trẻ nhỏ tiêu thụ nhiều đồ ăn ngọt trong thời gian dài, nó sẽ khiến trẻ trở nên béo phì, thậm chí còn có thể sẽ gây ra các vấn đề về thần kinh và nó cũng can thiệp vào bộ nhớ của trẻ. Mặt khác, đường cũng có thể cản trở khả năng tìm hiểu, phán đoán, sáng tạo của những đứa trẻ đang trong độ tuổi khám phá, học hỏi. Chính vì thế, người lớn nên hạn chế cho trẻ ăn nhiều đồ ăn ngọt như bánh kẹo có chứa xi-rô ngô hay chất fructose.
2. Đồ ăn vặt
Một nghiên cứu được thực hiện bởi trường Đại học Montreal (Mỹ) đã cho thấy kết quả rằng đồ ăn vặt có thể làm thay đổi các hóa chất trong não, dẫn đến các triệu chứng liên quan đến chứng trầm cảm và lo âu.
Bên cạnh đó, các loại thực phẩm ăn vặt có nhiều chất béo cũng có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng khác như, nó kiềm chế việc sản xuất dopamine, một hóa chất quan trọng nhằm thúc đẩy cảm giác hạnh phúc. Đồng thời hóa chất này cũng tác động quan trọng đến các chức năng nhận thức, năng lực học tập, sự tỉnh táo và khả năng ghi nhớ.
Bởi vậy đây là lí do vì sao mà các mẹ nên để trẻ tránh xa các loại đồ ăn vặt có chứa nhiều chất béo.
3. Thực phẩm chiên, rán nhiều dầu mỡ
Hiện nay các thực phẩm chiên rán đang tràn ngập khắp thị trường và chúng trở thành một trong những món ăn ưa thích của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc trẻ ăn nhiều loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng không tốt đến trí não.
Trên thực tế, hầu hết các thực phẩm chiên rán bày bán trên thị trường đều có chứa hóa chất, thuốc nhuộm, chất phụ gia, hương vị nhân tạo, chất bảo quản...Đây đều là các chất có thể ảnh hưởng đến hành vi, chức năng nhận thức, gây ra hình trạng hiếu động thái quá ở cả người lớn và trẻ em.
Thực phẩm chiên rán đều có những chất gây hại cho trí tuệ của trẻ (Ảnh minh họa)
Không những vậy, các loại thực phẩm chiên rán nếu được tiêu thụ quá nhiều sẽ từ từ phá hủy các tế bào thần kinh nằm trong não, điều này đặc biệt nguy hại cho trẻ em. Do đó, nếu bố mẹ không muốn trẻ nhận thức chậm, tư duy kém thì hãy hạn chế tối đa việc cho trẻ ăn nhiều đồ chiên rán, nếu có ăn thì chỉ nên dừng ở mức độ ít và không nên dùng dầu hướng dương để chiên rán đồ ăn cho bé yêu.
4. Thực phẩm chế biến sẵn
Các thực phẩm chế biến sẵn như đồ ăn đóng hộp cũng là một trong những tác nhân gây hại cho trí não của trẻ. Nó ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương của trẻ và làm gia tăng nguy cơ phát triển một rối loạn thoái hóa não sau này, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.
5. Đồ ăn mặn
Mọi người đều biết rằng ăn mặn ảnh hưởng đến huyết áp và tim mạch. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu còn cho thấy rằng thực phẩm có chứa lượng lớn muối (natri) có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của não và làm giảm khả năng tư duy, ảnh hưởng đến trí thông minh của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.
6. Thực phẩm có protein qua xử lý
Đó có thể là xúc xích, lạp xưởng… chúng giàu protein nhưng đều qua xử lý và không hề tốt cho trí thông minh của trẻ. Tốt nhất, mẹ hãy hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm đó và lựa chọn các sản phẩm giàu protein tự nhiên như sữa, các loại hạt, quả hồ đào, thịt…
Đó có thể là xúc xích, lạp xưởng… chúng giàu protein nhưng đều qua xử lý và không hề tốt cho trí thông minh của trẻ (Ảnh minh họa)
7. Đồ ăn nhiều chất béo chuyển hóa
Chất này rất hiếm trong tự nhiên mà đa phần được sử dụng trong các thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, thực phẩm chiên đi chiên lại nhiều lần, thức ăn nhanh, thức ăn đóng gói, chế biến sẵn, kể cả các loại bánh ngọt, bánh quy,...
Chất béo chuyển hóa gây ra một loạt vấn đề nguy hại, từ những vấn đề liên quan tới tim mạch đến béo phì và làm tăng mức cholesterol. Tuy nhiên, chúng còn có hại cho bộ não của trẻ, làm cho bộ não chậm chạp hơn, giảm khả năng phản xạ và chất lượng các phản ứng của não.
8. Thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo
Nhiều cha mẹ vô tình cho con ăn phải những đồ ăn, thực phẩm có chứa chất ngọt nhân tạo mà không hề biết rằng, chất ngọt này sẽ hủy hoại sức khỏe não bộ của con rất nhiều. Nếu cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo trong thời gian dài, chúng có thể gây tổn thương não và ảnh hưởng xấu tới khả năng nhận thức, giảm khả năng sáng tạo và tư duy của trẻ.