Khi tennis ra đời vào khoảng những năm 1870, bóng tennis được làm bằng cao su và bên ngoài phủ nỉ màu trắng hoặc đen, tùy theo màu sân thi đấu. Năm 1972, ITF (International Tennis Federation – Hiệp hội tennis quốc tế) đã đưa thêm vào luật quả bóng tennis màu vàng bởi theo nghiên cứu thì bóng màu vàng có thể nhìn thấy tốt được trên tất cả các mặt sân và quan trọng là người xem TV có thể nhìn thấy rõ hơn đường đi của bóng. Tuy vậy, trong lúc này các giải Wimbledon vẫn sử dụng bóng màu trắng cho đến tận năm 1986 mới quyết định sử dụng hoàn toàn bóng màu vàng.
Bóng tennis có đường kính từ 2,5 inch (6,25 cm) đến 2,63 inch (6,57 cm) và có trọng lượng trong khoảng từ 56 gam đến 59,4 gam. Theo những quy định trong luật tennis, khi được thả từ độ cao 100 inch (254 cm) xuống nền xi măng, bóng phải có độ nảy từ 53 đến 58 inch (135 đến 147 cm). Do vậy khi thi đấu thường phải thay bóng thường xuyên do bóng không còn đạt độ nẩy cần thiết nữa. Ngày nay có tới hơn 300 triệu quả bóng tennis được sản xuất mỗi năm, tạo ra xấp xỉ 14.700 tấn phế thải cao su sau khi đánh hỏng và cũng là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới môi trường.